Chẳng cần khản cổ giục giã hay ép con, làm theo những cách sau, trẻ sẽ đam mê học tập từ nhỏ

Chẳng cần khản cổ giục giã hay ép con, làm theo những cách sau, trẻ sẽ đam mê học tập từ nhỏ - Ảnh 1.

Mỗi đứa trẻ có thái độ rất khác nhau đối với việc học tập. Một số có động lực phấn đấu rất lớn, một số khác để phát triển tự nhiên trong khi số còn lại thì thờ ơ và chỉ làm vừa đủ. Dù con bạn là đứa trẻ nào trong những nhóm trên thì bố mẹ vẫn hoàn toàn có thể tác động tích cực và truyền cho con niềm đam mê học tập thông qua các cách sau:

1. Cho trẻ thấy rằng bạn đánh giá rất cao việc học

Chẳng cần khản cổ giục giã hay ép con, làm theo những cách sau, trẻ sẽ đam mê học tập từ nhỏ - Ảnh 1.
Hãy làm gương và sớm cho trẻ biết rằng bạn đánh giá rất cao việc học hành của trẻ (Ảnh minh họa).
 

Hãy sớm cho trẻ biết rằng bố mẹ rất kỳ vọng về việc chúng đi học nghiêm túc và việc học của chúng được coi là ưu tiên hàng đầu. Khi chính bố mẹ thường xuyên và có chủ đích tìm hiểu và học hỏi một điều gì đó mới dù bằng cách đến lớp hay tự học thì đó cũng là cách để bạn xây dựng mô hình học tập suốt đời cho mình và con. Thông qua việc làm gương, bạn sẽ cho con thấy được rằng bạn đang đánh giá rất cao giá trị của việc học hành.

2. Giúp phát triển động lực nội tại của trẻ

Một trong những lý do khiến nhiều trẻ em thờ ơ với việc học đó là chúng không thấy có sự liên quan nào giữa việc học ở trường với cuộc sống của chúng ở hiện tại hay tương lai. Chính vì vậy, bất cứ khi nào có thể, hãy liên kết giữa việc học ở trường với những sở thích cá nhân của trẻ như công nghệ, mục tiêu trong tương lai, thể thao, động vật…

Bất kỳ khi nào trẻ thể hiện sự quan tâm đến nghề nghiệp, bạn hãy đặt ra cho trẻ những câu hỏi về các kỹ năng và kiến thức mà trẻ cần phải biết để làm được công việc đó hay trường đại học hay cao đẳng nào mà trẻ có thể vào để sau này tìm được một công việc như mong muốn. Điều này sẽ giúp trẻ nhận ra lý do cá nhân của bản và động lực nội tại của bản thân và tận tâm với việc học tập hơn.

3. Học cùng với con

Chẳng cần khản cổ giục giã hay ép con, làm theo những cách sau, trẻ sẽ đam mê học tập từ nhỏ - Ảnh 2.
Có rất nhiều thứ để trẻ học và hấp thụ ở khắp mọi nơi (Ảnh minh họa).
 

Việc học tập không chỉ diễn ra ở trong trường học, có rất nhiều thứ để trẻ học và hấp thụ ở khắp mọi nơi. Bố mẹ hãy là người đồng hành cùng con, vừa là giáo viên vừa là bạn học của con ngoài lớp học. Mẹ có thể dành nhiều thời gian cùng con trong bếp để học cách chế biến các món ăn. Bố có thể để con cùng sửa chữa mọi thứ trong nhà. Hãy làm việc cùng nhau, cùng làm cỏ, trồng cây trong vườn, cùng thực hiện các câu đố ghép hình, cùng lập bản đồ cho những chuyến đi du lịch. Hãy lôi con bạn ra khỏi màn hình máy tính, trò chơi điện tử và những chiếc ghế dài. Hãy để con bạn càng tham gia nhiều hoạt động và sử dụng nhiều giác quan càng tốt.

Trong quá trình tham gia cùng nhau, hãy khéo kéo xen vào những cơ hội để con bạn có thể dạy cho bạn điều gì đó cho dù là về thể thao, máy móc, thời trang, nghệ thuật hay ứng dụng… Đây chính là một cách học tập tốt nhất cho con. Thi thoảng, bạn hãy dành thời gian cùng con tham gia những chuyến đi về trong ngày như đến một viện bảo tàng, một di tích lịch sử hay một địa điểm nổi tiếng nào đó. Mỗi chuyến đi sẽ mang lại cả một kho tàng kiến thức cho trẻ và kích thích sự ham học, ham tìm tòi của chúng.

4. Lên kế hoạch cho những chuyến đi dài ngày

Chẳng cần khản cổ giục giã hay ép con, làm theo những cách sau, trẻ sẽ đam mê học tập từ nhỏ - Ảnh 3.
Một chuyến đi du lịch biển vài ngày có thể là trải nghiệm tuyệt vời cho trẻ (Ảnh minh họa).
 

Một chuyến du lịch dài ngày đi biển hay những khu vui chơi nổi tiếng thế giới là những trải nghiệm tuyệt vời vì đó là cơ hội cho trẻ khám phá thế giới. Hãy cùng con lập kế hoạch cho các hoạt động vui chơi, giải trí, ăn uống trong suốt cả chuyến đi. Không giống như việc xem qua màn ảnh nhỏ, việc được đi thực tế, được nhìn bằng mắt sẽ giúp trẻ trải nghiệm và ghi nhớ rất lâu. Kiến thức thu lượm được từ một chuyến đi dài ngày đến các địa điểm nổi tiếng còn lớn hơn rất nhiều so với việc để trẻ ngồi nhà và đọc sách.

Trường học là nơi mà trẻ được học tập theo một chương trình và phương pháp cụ thể. Thế nhưng, việc học của trẻ không chỉ dừng lại ở trong trường, trẻ học mọi lúc, mọi nơi và đây chính là điểm mà bố mẹ có thể tác động vào để kích thích và phát triển tính tò mò, ham khám phá và tìm hiểu của trẻ. Khi trẻ được kích thích phát triển theo hướng này, trẻ sẽ ngày càng hào hứng và đam mê học tập hơn.

Nguồn: Mother

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *